Cách lái xe an toàn trên đường cao tốc

Đăng lúc 24/01/2024 bởi Admin Ô tô tự lát Đạt Phát

Hiện nay chắc hẳn chúng ta thường bắt gặp rất nhiều vụ tai nạn diễn ra trên cao tốc. Điều này chủ yếu đến từ việc các lái xe thiếu những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết để có thể di chuyển trên cung đường tốc độ cao này. Tuy nhiên các bạn cũng đừng vì thế mà quá lo lắng. Mà thay vào đó hãy theo dõi ngay nội dung dưới đây để cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách lái xe an toàn trên đường cao tốc. Chúng tôi tin qua bài viết này sẽ giúp các bạn tránh được những sự cố, rủi ro đáng tiếc khi lái xe trên cung đường này.

Cách lái xe an toàn trên đường cao tốc

Cách lái xe an toàn trên đường cao tốc như thế nào?

1. Chọn làn đường phù hợp

Thông thường hiện nay cao tốc thường có 4 làn. Bao gồm 2 làn ngoài cùng bên trái có tốc độ bằng nhau + 1 làn ở giữa có tốc độ thấp hơn + 1 làn dừng khẩn cấp. Trong đó:

– Làn ngoài cùng tim trái: đây là làn mà các bạn có thể chạy tốc độ cao nhất. Ưu điểm của làn này là các bạn chỉ cần quan sát một mặt bên cạnh. Và chỉ cần các bạn chắc tay lái thì có thể thong dong chạy. Tuy nhiên nếu các bạn ở làn này mà chạy chậm thì sẽ bị xin vượt thường xuyên.

Phương pháp lái xe an toàn trên đường cao tốc

Phương pháp lái xe an toàn trên đường cao tốc

– Làn đồng tốc ở giữa: đây là làn mà các bạn cũng có thể chạy tốc độ cao. Tuy nhiên với làn này các bạn sẽ phải quan sát 2 mặt bên cạnh. Và nếu các bạn không chắc tay lái rất dễ xảy ra va chạm với 2 bên.

– Làn tốc độ thấp: ưu điểm của làn này là các bạn được chạy tốc độ thấp. Thêm vào đó các bạn chỉ cần căn một bên mặt của mình.

Trên đây là thông tin chi tiết của các làn đường. Lúc này các bạn hãy dựa theo kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn của mình để lựa chọn làn đường phù hợp. Và chỉ khi nào các bạn chạy trên làn đường mà mình tự tin thì nguy cơ xảy ra tai nạn từ đó cũng giảm theo rất nhiều. Và đây cũng là một trong những điều khá quan trọng trong phương pháp lái xe an toàn trên đường cao tốc mà cho thuê xe tự lái Hải Phòng Đạt Phát muốn chia sẻ.

Hướng dẫn lái xe an toàn trên đường cao tốc

2. Duy trì đúng tốc độ được quy định

Trên đường cao tốc các bạn sẽ luôn nhìn thấy biển báo quy định về tốc độ. Và với mỗi đoạn đường cao tốc thì thông số này sẽ thay đổi không giống nhau. Do đó khi đi vào cao tốc thì các bạn cần chú ý quan sát và lái xe đúng tốc độ được quy định trên biển. Hiện thì trên cao tốc sẽ quy định tốc độ tối đa và tối thiểu. Thông thường tốc độ tối đa không quá 120 km/h và tối thiểu khoảng 50 – 60 km/h.

3. Giữ khoảng cách an toàn

Một điều khá là quan trọng khi đi trên cao tốc chính là giữ khoảng cách an toàn. Bởi trên cao tốc các xe đều chạy ở tốc độ cao. Do đó nếu các bạn không giữ khoảng cách thì khi có sự cố xảy ra sẽ không thể xử lý kịp. Cho nên đây là một trong những điều khá quan trọng trong hướng dẫn lái xe an toàn trên đường cao tốc mà các bạn cần quan tâm. Và hiện trên cao tốc đều có biển báo quy định cự ly tối thiểu giữa các xe nên các bạn cần quan sát để thực hiện.

Những điều cần biết để lái xe an toàn trên cao tốc

Những điều cần biết để lái xe an toàn trên cao tốc

4. Quan sát kỹ lưỡng trước khi chuyển làn

Ở trong cao tốc việc các bạn chuyển làn là khá thường xuyên. Tuy nhiên để thực hiện việc này các bạn cần quan sát xung quanh kỹ lưỡng. Sau đó các bạn bật xi nhan tín hiệu cho các xe ở phía sau. Và chỉ khi nào thực sự an toàn thì các bạn mới chuyển sang làn mới. Lúc này các bạn cũng phải thực hiện đúng quy định của làn đó.

5. Không được chuyển làn liên tiếp

Đây là điều tối kị khi di chuyển ở trên cao tốc. Bởi ở trên đoạn đường này các xe đều lái với tốc độ rất là cao. Do đó nếu các bạn chuyển từ 2 làn trở nên rất khó kiểm soát được tình hình. Và nguy cơ xảy ra tai nạn là vô cùng cao. Cho nên các bạn hãy chuyển làn tuần tự từng làn một. Chỉ khi nào ổn định chúng ta mới chuyển làn tiếp.

Cách điều khiển xe an toàn trên đường cao tốc

6. Giữ tâm lý tập trung và bình tĩnh

Như các bạn đều biết thì cao tốc là nơi mà các xe di chuyển với tốc độ rất cao. Do đó khi lái xe trên cung đường này các bạn phải giữ được cho mình tâm lý tập trung và bình tĩnh. Điều này là vô cùng quan trọng. Bởi với đường cao tốc thì bất cứ sự cố gì cũng có thể xảy ra bất ngờ. Cho nên nếu các bạn không tập trung cao độ, mất bình tĩnh thì không thể nào xử lý kịp thời các sự cố đó. Và chỉ khi nào các bạn có một cái đầu lạnh thì mới có thể hạn chế được rủi ro và các vụ tai nạn nghiêm trọng.

Trên đây là tất cả nội dung bài viết cách điều khiển xe an toàn trên đường cao tốc mà chúng tôi muốn chia sẻ. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn bình tâm, tự chủ và đảm bảo an toàn khi di chuyển trên những cung đường này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

=>>Xem thêm: Lái mới nên thuê dòng xe tự lái nào?

Đánh giá