Cách đổi bằng lái xe ô tô

Đăng lúc 28/01/2024 bởi Admin Ô tô tự lát Đạt Phát

Cách đổi bằng lái xe ô tô như thế nào? Chắc hẳn đây đang là vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm. Do đó cho thuê xe tự lái Hải Phòng Đạt Phát đã cho ra đời bài viết này để giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên. Nếu các bạn quan tâm thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm kiếm thông tin nhé.

Cách đổi bằng lái xe ô tô

Những trường hợp cần đổi bằng lái xe ô tô

Tại nội dung dưới đây chúng tôi xin gửi đến các bạn những trường hợp cần đổi bằng lái xe ô tô. Các bạn hãy theo dõi xem mình có nằm trong nhóm đối tượng này không nhé:

– Các bạn đang sở hữu bằng lái xe B2, A4 có thời hạn quá 10 năm kể từ ngày cấp.

– Các bạn đang sở hữu bằng lái xe C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn quá 5 năm kể từ ngày cấp.

– Đối với các bạn có bằng lái xe B1 thì nếu là phụ nữ đủ 55 tuổi và đàn ông là 60 tuổi phải đi xin cấp lại.

– Các bạn đang có bằng lái xe quá cũ hay hư hỏng.

Các bạn lưu ý nếu bằng đã hết hạn thì hãy nhanh chóng đi đổi mới trước 3 tháng kể từ lúc bằng hết hạn. Bởi sau khoảng thời gian này các bạn sẽ bị cơ quan chức năng xử lý. Bên cạnh đó nếu bằng của bạn vẫn còn hạn nhưng đang dùng mẫu thẻ cũ. Lúc này các bạn có quyền được đổi sang thẻ mới bằng nhựa PET có màu vàng rơm.

Cách đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp

Với cách này các bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

– Giấy phép lái xe cũ.

– Giấy khám sức khỏe có thời hạn không quá 6 tháng.

Cách đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp

– CMND/CCCD/hộ chiếu còn thời hạn bản photo công chứng. Tuy nhiên các bạn lưu ý vẫn cần phải đem giấy tờ gốc để đối chiếu.

– Đơn đề nghị đổi hoặc cấp mới bằng lái xe ô tô theo quy định.

Sau khi đã đầy đủ hồ sơ thì với cách đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp các bạn cần phải đến tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc sở giao thông vận tải tại nơi mình sinh sống. Lúc này các bạn hãy nộp hồ sơ mà mình chuẩn bị. Tại đây cơ quan chức năng xe tiếp nhận và kiểm tra thông tin hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ đã đạt yêu cầu thì các bạn chỉ cần nộp lệ phí rồi chờ trong 5 ngày. Khi đến hạn thì cơ quan chức năng sẽ giao bằng mới và lưu trữ hồ sơ trong hai năm cho bạn.

Hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô online

Với hình thức đổi bằng lái xe online thì các bạn có thể thực hiện thông qua 2 cổng. Đó là công dịch vụ công trực tuyến hoặc thông qua website của tổng cục đường bộ. Và ngay tại nội dung dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô online chi tiết theo từng bước cho cả 2 cổng trên. Các bạn hãy theo dõi ngay để thực hiện nhé:

1. Cổng dịch vụ công trực tuyến

– Bước 1: tiến hành truy cập vào website ttps://dichvucong.gov.vn. Đây là cổng dịch vụ công trực tuyến tại nước ta.

– Bước 2: thực hiện việc đăng ký một tài khoản tại đây. Để làm được việc này các bạn chỉ cần ấn vào ô đăng ký và làm theo hướng dẫn chi tiết bằng tiếng việt.

– Bước 3: truy cập theo đường dẫn Dịch vụ công trực tuyến” → Dịch vụ công nổi bật → Đổi giấy phép lái xe. Tiếp đến các bạn cần chọn địa phương nơi mình sinh sống.

– Bước 4: Các bạn điền đầy đủ thông tin được yêu cầu.

– Bươc 5: lúc này sẽ có hai hình thức nhận kết quả được đưa ra để cho bạn chọn. Đó là nhận kết quả tại nhà hoặc trực tiếp tại cơ quan. Lúc này các bạn hãy lựa chọn phương thức mà mình thấy phù hợp.

– Bước 6: tiến hành thanh toán lệ phí đổi bằng.

– Bươc 7: sau khi thanh toán thì các bạn sẽ nhận được một mã hồ sơ để tra cứu khi cần thiết khi tất cả đã thành công. Như vậy bạn đã đăng ký nộp hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô online thành công. Tiếp đến các bạn chỉ chờ đến ngày nhận bằng.

Phương pháp đổi bằng lái xe ô tô chi tiết theo từng bước

Phương pháp đổi bằng lái xe ô tô chi tiết theo từng bước

2. Website của tổng cục đường bộ

– Bước 1: tiến hành truy cập vào web site của tổng cục đường bộ có url: https://dichvucong.gplx.gov.vn.

– Bước 2: thực hiện việc chọn thủ tục hành chính mình đang cần + địa chỉ tiếp nhận + cơ quan xử lý. Khi đã xong các bạn chỉ cần ấn vào nút “Đăng ký trực tuyến”.

– Bước 3: tiến hành nhập đầy đủ thông tin mà biểu mẫu yêu cầu.

– Bước 4: tải ảnh chụp giấy phép lái xe, giấy chứng nhận sức khỏe, căn cước công dân/chứng minh nhân dân.

– Bước 5: Chọn ngày đăng ký xử lý và thời gian đến cơ quan để hoàn tất các bước còn lại. Cuối cùng các bạn ấn vào nút đăng ký là hoàn thành.

Chi phí đổi bằng lái xe ô tô là bao nhiêu?

Thông thường khi đổi bằng lái xe ô tô các bạn sẽ mất 2 khoản chi phí chính. Bao gồm:

– Lệ phí cấp mới hoặc đổi bằng lái xe cho cơ quan nhà nước: 135.000 đồng/ lần.

– Chi phí cho giấy khám sức khỏe: 350.000 đồng.

Như vậy tổng chi phí mà các bạn phải bỏ qua tầm 500.000 đồng. Thêm vào đó các bạn có thể mất thêm một số chi phí không đáng kể cho photo hồ sơ, chụp ảnh thẻ.

Trên đây là tất cả nội dung bài viết phương pháp đổi bằng lái xe ô tô chi tiết theo từng bước mà chúng tôi muốn chia sẻ. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn thực hiện việc này đơn giản và dễ dàng. Chúc các bạn thành công!

=>>Xem thêm: Cách lái xe khi trời mưa

Đánh giá