Cách lái xe khi trời mưa

Đăng lúc 25/01/2024 bởi Admin Ô tô tự lát Đạt Phát

Lái xe khi trời mưa chắc hẳn luôn là nỗi ác mộng với nhiều bạn. Bởi với điều kiện thời tiết này rất dễ xảy ra các vụ tai nạn gây ra những hậu quả đáng tiếc. Do đó việc các bạn cần trau dồi thêm những kỹ năng, kiến thức cần thiết để tránh khỏi những sự cố trên là rất cần thiết. Vậy cách lái xe khi trời mưa như thế nào? Các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới dây để tìm kiếm thông tin nhé.

Cách lái xe khi trời mưa

Cách lái xe khi trời mưa để đảm bảo an toàn

1. Chủ động phanh sớm

Như các bạn đã biết khi trời mưa thì đường khá là trơn trượt. Cho nên các bạn khi thấy có điều gì bất thường thì hãy chủ động phanh sớm và giảm tốc độ. Điều này sẽ giúp các bạn không rơi vào tình trạng phanh gấp khiến lốp bị trượt đi bởi đường trên. Từ đó nguy cơ gây mất an toàn, xảy ra tai nạn cũng giảm đi đáng kể.

2. Bật đèn sương mù

Vào lúc trời mưa thì tầm nhìn của các bạn sẽ rất là chế bởi mưa và độ ẩm. Do đó lúc này các bạn hãy bật đèn sương mù lên. Một mặt chúng sẽ giúp bạn có thêm ánh sáng, tầm nhìn để di chuyển an toàn. Thêm vào đó chúng sẽ như một ngọn hải đăng để giúp các xe đi ngược chiều phát hiện ra bạn. Và đây là một trong những lưu ý khá quan trọng trong mẹo lái xe khi trời mưa mà các bạn cần quan tâm.

Mẹo lái xe khi trời mưa không phải ai cũng biết

Mẹo lái xe khi trời mưa không phải ai cũng biết

3. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Khi trời mưa chúng tôi khuyên các bạn phải luôn giữ an toàn với xe phía trước. Các bạn tuyệt đối không được bám đuôi hay chạy sát các xe bên cạnh. Bởi khi trời mưa tầm nhìn khá là hạn chế. Do đó nếu các xe trên không may xảy ra các sự cố thì các bạn không thể nào xử lý kịp. Và đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều xe bị dồn toa trên đường.

4. Chạy với số thấp

Khi các bạn lái xe lúc trời mưa ở số thấp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên lúc này xe có lực đẩy rất mạnh. Do đó các bạn có thể vượt qua các trướng ngại khi cần thiết. Thêm vào đó với số thấp thì lực đẩy của khí thải sẽ mạnh hơn. Cho nên chúng sẽ giảm nguy cơ nước lọt vào ống xả.

Cách lái xe an toàn khi trời mưa

5. Chạy xe với tốc độ thấp

Khi trời mưa chúng tôi khuyên các bạn nên chạy xe với tốc độ thấp. Cho dù lúc này có đang bận việc gì thì cũng không nên vội vàng mà chạy với tốc độ cao. Bởi lúc này đường khá là trơn trượt. Do đó nếu các bạn chạy tốc độ cao thì sẽ không bao giờ kiểm soát được xe. Và lúc này việc các bạn bị mất lái, không điều khiển được xe là không thể tránh khỏi.

6. Tập trung cao độ để quan sát

Khi lái xe trời mưa các bạn tuyệt đối không nên chủ quan. Lúc này các bạn cần tập trung cao độ để quan sát. Các bạn hãy chú ý trước sau và cả 2 bên cạnh. Bởi khi trời mưa các sự cố thường xảy ra bất chợt. Cho nên chỉ cần các bạn lơ đãng trong một khoảnh khắc thì hậu quả cũng rất nghiệm trọng. Thêm vào đó lúc này nếu các bạn muốn chuyển làn, chuyển hướng cũng phải quan sát rất kỹ rồi mới thực hiện. Và đây cũng là một trong những điều khá quan trọng trong cách lái xe an toàn khi trời mưa mà cho thuê xe tự lái Hải Phòng Đạt Phát muốn chia sẻ.

Phương pháp lái xe khi trời mưa để đảm bảo an toàn

Phương pháp lái xe khi trời mưa để đảm bảo an toàn

7. Bật sấy kính

Vào những lúc trời mưa thì sẽ xuất hiện tình trạng kính bị mờ. Điều này xảy ra là do sự chênh lệch độ ẩm giữa trong và ngoài xe. Và khi xảy ra hiện tương này sẽ khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế đi rất nhiều. Do đó việc các bạn cần làm là bật sấy kính để khắc phục ngay sự cố này.

8. Chạy ở tâm đường

Chắc các bạn cũng đã biết thì trên một đoạn đường thì phần tâm luôn cao hơn so với rìa xung quanh. Điều này dẫn đến việc nước sẽ chảy sang hai bên. Cho nên chúng ta chỉ thấy đường ngập ở 2 phần bên cạnh. Do đó khi điều khiển xe vào trời mưa thì các bạn chỉ nên chạy ở phần tâm đường. Tuy nhiên các bạn lưu ý hãy quan sát chạy đúng vạch kẻ không lấn làn.

Kinh nghiệm điều khiển xe khi trời mưa

9. Không sử dụng Cruise Control

Như các bạn đã biết thì Cruise Control là hệ thống kiểm soát hành trình. Nó sẽ giúp xe luôn chạy ổn định ở một mức tốc độ cài đặt. Tuy nhiên các bạn chỉ nên dùng chúng khi đường vắng hay thời tiết đẹp. Bởi nếu khi dùng trời mưa mà xe bạn chạy liên tục một tốc độ rất dễ khiến lốp bị trượt, mất độ bám. Do đó lúc này các bạn hãy tự mình điều khiển xe và chân ga sao cho hợp lý.

Trên đây là tất cả nội dung bài viết kinh nghiệm điều khiển xe khi trời mưa đảm bảo an toàn mà chúng tôi muốn chia sẻ. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp mang lại cho các bạn những thông tin, kỹ năng cần thiết để các bạn có thể lái xe an toàn khi trời mưa. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

=>>Xem thêm: Cách lái xe an toàn trên đường cao tốc

Đánh giá