Chạy ô tô hay gặp những sự cố nào?

Đăng lúc 05/03/2024 bởi Admin Ô tô tự lát Đạt Phát

Chạy ô tô hay gặp những sự cố nào? Và nếu không may gặp phải thì chúng ta phải xử lý như thế nào? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn mới mua xe hay tập lái khá là quan tâm. Do đó bài viết này đã được ra đời để giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên. Các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm kiếm thông tin nhé.

Chạy ô tô hay gặp những sự cố thế nào?

1. Xe mất phanh

Xe mất phanh chắc hẳn luôn là nỗi ác mộng đối với những người lái xe. Bởi lúc này chúng ta rất dễ rơi vào tình trạng hoảng loạn mất kiểm soát. Và nếu xử lý không khéo thì nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng là rất lớn. Và sự cố này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như: tắc ống dầu, phanh bị bó cứng, phanh lâu không được bảo dưỡng…

Vậy khi xảy ra tình huống trên chúng ta phải làm thế nào? Đó là các bạn hãy cứ tiếp tục đạp phanh liên tục. Điều này nhằm mục đích chúng ta có thể tìm được một chút cơ may rằng phanh vẫn có thể hoạt động. Đi kèm với đó là các bạn giảm tốc độ và sử dụng phanh tay. Các bạn lưu ý  lúc này tuyệt đối không được tắt động cơ. Bởi như thế hệ thống trợ lực mất tác dụng sẽ khiến xe khó điều khiển hơn.

Còn trong tình huống xấu nhất mà xe không dừng lại được. Lúc này các bạn hãy bình tình chọn vật cản phù hợp để làm chỗ dừng xe. Ví dụ: bụi cây, vũng bùn, đường đất… Còn nếu gặp phải vật cản cứng thì hãy cố gắng đâm chéo và tránh trực diện.

Những sự cố thường gặp khi chạy ô tô

Những sự cố thường gặp khi chạy ô tô

2. Xe tăng tốc đột ngột

Xe tăng tốc đột ngột chính là một trong những sự cố thường gặp khi chạy ô tô mà rất nhiều người mắc phải. Đây không phải lỗi đến từ xe mà chủ yếu đến từ người điều khiển. Bởi khi lái xe chúng ra rất dễ gặp phải tình huống bất ngờ. Và lúc này trong lúc hoảng loạn chúng ta thường đạp nhầm chân phanh thành chân ga.

Điều này khiến cho xe không dừng mà tăng tốc đột ngột. Từ đó nó khiến cho rất nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra.  Để khắc phục sự cố này thì không còn cách nào khác ngoài việc các bạn cần làm quen xe, tập luyện đều đặn và đi xe với tốc độ vừa phải.

3. Xe bị kẹt ga

Xe bị kẹt ga cũng là tình huống rất thường xuyên xảy ra khi chạy ô tô. Và khi gặp sự cố này các bạn hãy cố gắng dừng xe khẩn cấp. Nhưng các bạn lưu ý hãy dừng xe ở vị trí an toàn tránh để xe đằng sau đâm phải. Để thực hiện việc này các bạn ngay lập tức hãy bỏ chân ra khỏi chân ga. Cùng lúc đó các bạn chuyển ngay số về mo ( N) hoặc đạp chân côn để tách liên kết. Còn trong trường hợp không được thì cách nhanh nhất là các bạn tắt động cơ của xe.

Các sự cố khi chạy xe ô tô dễ gặp phải

4. Nổ lốp

Nổ lốp chính là một trong những sự cố dễ gặp phải mà cho thuê xe tự lái Hải Phòng Đạt Phát muốn nhắc đến. Bởi đây là sự cố thường xuyên xảy ra khi lái xe. Và lúc này việc các bạn cần làm là giữ nguyên chân ga để giúp xe đi thẳng. Sau đó các bạn từ từ giảm ga kèm theo đó là phanh nhẹ để giúp xe giảm từ từ tốc độ. Tiếp đến các bạn hãy chú ý quan sát 2 bên để đưa xe vào bên đường để xử lý.

Các sự cố khi chạy xe ô tô dễ gặp phải

5. Xe bị chết máy

Xe bị chết máy là sự cố đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Và chúng cũng là một trong các sự cố khi chạy xe ô tô dễ gặp phải. Lúc này các bạn hãy cài số 2 cho xe và để xe giật vài lần. Bởi như thế sẽ giúp có thêm cơ hội để xe nổ máy. Các bạn lưu ý lúc này hãy chú ý đạp chân ga. Do nếu xe nổ được mà chúng ta không đạp chân ga thì máy sẽ chết một lần nữa. Còn nếu không được các bạn hãy đủn xe vào lề đường để gọi cứu hộ.

6. Vô lăng gặp sự cố

Vô lăng gặp sự cố cũng là một sự cố không hiếm gặp khi lái xe. Lúc này việc các bạn cần làm là bật xin nhan và đỗ vào lề đường để kiểm tra. Còn trong trường hợp vô lăng không thể điều khiển thì các bạn cần thật bình tĩnh. Các bạn hãy bật đèn cảnh báo, giảm ga và phanh xe lại.

Tổng hợp những sự cố khi chạy trên xe ô tô

7. Xe có nhiệt độ cao

Đây là sự cố chúng ta rất dễ gặp phải khi vào mùa hè. Điều này xảy ra có thể do hệ thống làm mát trong xe gặp sự cố. Và nếu như các bạn phát hiện ra sự cố này thì hãy đừng cố chạy mà dừng xe lại để kiểm tra. Tiếp đến các bạn hãy chờ trong 30 – 60 phút để cho xe nguội rồi hãy chạy tiếp. Nếu trong lúc chạy tiếp mà xe vẫn quá nóng thì các bạn hãy dừng xe để gọi trợ giúp.

Tổng hợp những sự cố khi chạy trên xe ô tô

8. Xe bị bốc khói

Xe bị bốc khói là một trong những sự cố khá là nghiêm trọng. Do đó chúng tôi đã đưa chúng vào trong tổng hợp những sự cố khi chạy trên xe ô tô để chia sẻ với các bạn. Nguyên nhân của sự cố này chủ yếu do dầu hoặc nước làm mát bị rò rỉ hoặc chập điện. Và nếu chúng ta không xử lý kịp thời rất dễ gây chập cháy nổ. Cho nên khi sự cố xảy ra các bạn nên dừng xe lại gọi cứu hộ hoặc cố gắng dập lửa ngay lúc đó.

9. Xe bị vỡ kính

Khi đi trên đường sẽ có đôi lúc xe chúng ta gặp phải các tác động bên ngoài gây vỡ kính. Lúc này các bạn nên dừng xe lại để kiểm tra mức độ nghiêm trọng của tình huống. Nếu chỗ vỡ không quá lớn thì nên dùng băn keo dính lại để xử lý sau. Còn trong trường hợp vỡ hoàn toàn khi các bạn nên bình tĩnh dừng xe vào lề đường và xin trợ giúp.

Những sự cố không mong muốn hay xảy ra khi chạy xe ô tô

10. Xe chạy chệch khỏi làn đường

Đây là sự cố thường gặp khi bạn đánh lái để tránh xe đối diện. Lúc này các bạn không nên đạp phanh chết ngay lập tức. Bởi như thế sẽ khiến xe sau rất dễ đâm vào. Mà thay vào đó các bạn hãy sử dụng phanh nhẹ nhàng. Kết hợp với đó các bạn bình tình đưa xe vào đúng làn đường của mình. Và các bạn nên nhớ sự bình tình lúc này chính là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề.

Trên đây là tất cả nội dung bài viết những sự cố không mong muốn hay xảy ra khi chạy xe ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích và đảm bảo an toàn trên những chuyến đi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi!

=>>Xem thêm: Cách lái xe cho tài mới

Đánh giá